Cách bảo quản tôm trong tủ lạnh luôn tươi ngon

Cách bảo quản tôm trong tủ lạnh giữ được lâu

Tôm là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao và là món ăn ưa thích của rất nhiều gia đình. Vậy làm sao để bảo quản tôm trong tủ lạnh để giữ được hương vị thơm ngon và chất dinh dưỡng tốt nhất trong tôm.

Hiện nay, có rất nhiều loại thực phẩm từ tôm: tôm tươi sống, thịt tôm tươi, tôm khô, do vậy mà tùy vào sản phẩm chúng ta sẽ có những phương pháp bảo quản khác nhau để giữ được hương vị thơm ngon.

Hãy cùng Nemi tìm hiểu cách chọn lựa tôm ngon cũng như bảo quản tôm qua bài viết dưới đây nhé!

Cách bảo quản tôm trong tủ lạnh luôn tươi ngon

1. Cách bảo quản tôm trong tủ lạnh lâu nhất

Như chia sẻ ta có thể phân loại tôm thành tôm tươi, thịt tôm tươi, tôm khô với các cách bảo quản khác nhau. Chúng ta thực hiện ng đoạn bảo quản tôm trong tủ lạnh như sau:

Bạn nên đặt tôm trong các ngăn đá trong tủ lạnh. Khi thịt tôm đông đá sẽ không lo bị các loại vi khuẩn xâm nhập gây biến chất. Tuy nhiên đối với thịt tôm tươi bạn chỉ nên bảo quản dưới 30 ngày vì nếu để lâu sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng có bên trong thịt tôm.

Tôm sử dụng chế biến trong thời gian ngắn: Khi mua tôm về nên làm sạch luôn rồi ướp sẵn gia vị và cho tôm vào hộp cất trong ngăn đá tủ lạnh. Khi chuẩn bị chế biến thì mang xuống ngăn mát trước 4 tiếng để rã đông.

Cách bảo quản tôm trong tủ lạnh lâu nhất

2. Cách chọn tôm tươi

Lựa chọn được loại tôm tươi ngon không quá khó, chỉ cần có một chút mẹo nhỏ là bạn có thể mua được loại tôm ngon. Khi chọn mua tôm, bạn nên lưu ý những điểm sau:

2.1. Vỏ tôm tươi

Khi chọn tôm bạn nên lấy những loại tôm tươi có vỏ ngoài trong suốt vẫn còn mùi của nước biển chứ không tanh, không nên mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.

Cách bảo quản tôm trong tủ lạnh được tươi ngon

2.2. Tôm không chảy nhớt

Nếu nhấc tôm lên kiểm tra mà thấy tôm có hiện tượng chảy nhớt, thân hình đã uốn cong thành hình tròn không còn thẳng như bình thường nghĩa là tôm đã để lâu. Ngoài ra, bạn có thể nhấn nhẹ ngón tay và di chuyển trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ hoặc tôm đã chảy nhớt thì không nên mua.

2.3. Kiểm tra chân tôm, đầu tôm, đuôi tôm

Đối với tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì rất có thể tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm tăng cân nặng. Như vậy, trước khi thực hiện cách bảo quản tôm trong tủ lạnh các bạn nên chọn những con tôm tươi và không có bơm tiêm hóa chất.

Kiểm tra đầu, chân và đuôi tôm trước khi mua

2.4. So sánh tôm tươi và tôm ươn

Tôm tươi sẽ có phần chân gắn chặt vào thân, vì vậy nếu thấy chân tôm đã chuyển sang màu đen thì bạn không nên mua nữa. Hoặc thấy chân tôm không còn bám chặt vào thân thì tuyệt đối đừng mua vì tôm lúc này không còn tươi.

Sau khi đã biết chọn được tôm tươi ngon bạn nên thực hiện bảo quản phần tôm tươi sống chưa sử dụng đến, cách tốt nhất là bảo quản chúng trong tủ lạnh. Khi bảo quản phần tôm tươi sống này bạn cần thực hiện các bước bảo quản thật tốt mới giữ được chất dinh dưỡng cũng như không làm ảnh hưởng đến hương vị có của tôm.

Sự khác biệt giữa tôm tươi và tôm ươn

3. Cách bảo quản tôm khác

Ngoài cách bảo quản tôm bằng ngăn đông còn một cách khác để giúp bạn có thể bảo quản tôm được lâu hơn.

3.2. Nõn tôm tươi

Rửa sạch tôm, lột bỏ phần vỏ và phần đầu, chỉ giữ lại phần nõn tôm để bảo quản trong tủ lạnh.

Gói tôm vào giấy bạc bọc kín bạn hoàn toàn có thể bảo quản tôm trong vòng 1 tháng. Tuy nhiên khi thực hiện bảo quản nõn tôm tươi bạn cần lưu ý tôm phải ráo để ráo nước trước khi bọc trong giấy bạc.

Cách bảo quản nõn tôm trong tủ lạnh

3.3. Tôm khô bảo quản trong tủ lạnh

Cách bảo quản tôm khô dễ hơn rất nhiều so với bảo quản tôm tươi, các sản phẩm tôm khô sau khi sơ chế sẽ không bị các loại vi khuẩn khác tấn ng.

Tuy nhiên cần lưu ý nếu như để tôm khô tiếp xúc với độ ẩm sẽ dễ làm cho tôm bị nấm mốc và khi đó sẽ xuất hiện những mảng màu trắng đục trên tôm (điều này sẽ rất ảnh hưởng và làm biến chất tôm và khả năng gây ngộ độc khá cao).

Do vậy cần lưu ý việc bảo quản tôm tươi ở nơi thoáng mát, tránh gió và hơi nước để giữ cho tôm khô được an toàn. Nếu muốn bảo quản tôm khô trong tủ lạnh bạn nên sử dụng túi hoặc hộp kín để bảo quản tốt nhất.

Trên đây là tất cả những thông tin về cách bảo quản tôm trong tủ lạnh, hi vọng với những thông tin trên bạn sẽ có thêm kinh nghiệm về cách chọn tôm tươi ngon và bảo quản tôm được tốt nhất.

Hộp bảo quản thực phẩm chất lượng giữ thực phẩm luôn tươi ngon tại: Hộp Đựng Thực Phẩm Tủ Lạnh 2 Lớp SHIMOYAMA

Tham khảo trên Shopee: Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *