Tiêu chí để lựa chọn thực phẩm sạch và an toàn

Hiện nay, thị trường thực phẩm sạch đang chiếm ưu thế, được hầu hết mọi người lựa chọn và sử dụng. Chính vì vậy mà việc hiểu biết các yêu cầu, tiêu chí ng nhận thực phẩm sạch là rất quan trọng đối với người tiêu dùng. Từ đó khách hàng có thể đưa ra quyết định có nên dùng bất cứ loại thực phẩm nào đó hay không để bảo vệ chính sức khỏe của họ. Vậy thực phẩm sạch cần đáp ứng yêu cầu gì?

Tiêu chí để lựa chọn thực phẩm sạch và an toàn

1. Thực phẩm không chứa chất bẩn, chất độc hại

Khi được hỏi thực phẩm sạch cần đáp ứng những yêu cầu gì thì câu trả lời đầu tiên chắc chắn là thực phẩm không chứa chất bẩn, chất độc hại. Thực phẩm nhiễm bẩn gây ảnh hưởng trực tiếp và đe dọa đến sức khỏe của người dùng. Những chất gây hại này đã được ng bố, kiểm nghiệm kỹ càng từ phía các cơ quan chức năng.

Thực phẩm sạch cần đảm bảo không có chất bẩn và hoá chất độc hại

 

Bằng mắt thường nếu bạn phát hiện những bụi bẩn hoặc vệt màu khác lạ ở một sản phẩm nào đó thì cũng không nên sử dụng. Nguyên nhân có thể là do thực phẩm đó bảo quản không tốt, hoặc người sản xuất đã sử dụng các loại thuốc kích thích tăng trưởng, chất bảo quản hóa học trên thực phẩm.

2. Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Nguồn gốc xuất xứ là một tiêu chí không thể bỏ qua. Yếu tố nguồn hàng giúp khẳng định những giá trị ban đầu của sản phẩm từ phía nhà sản xuất, cung cấp đến người mua hàng. Khi khách hàng chưa biết tới thực phẩm thì có thể thông qua những thông tin về nguồn gốc để hiểu hơn và hình thành sự tin cậy ở đơn vị đó.

Thực phẩm sạch cần có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Nguồn gốc xuất xứ là cần thiết đối với bất kỳ một sản phẩm nào chứ không riêng gì thực phẩm sạch. Đây cũng là yếu tố tiên quyết để đánh giá một sản phẩm. Điều này làm nên thương hiệu cho các nhà sản xuất, giúp người tiêu dùng luôn nhớ đến và sử dụng thực phẩm.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều hiện tượng hàng giả hàng nhái, trong đó có hành vi nhãn mác hàng Trung Quốc bị đổi thành Việt Nam để tiêu thụ. Chính vì thế mà người tiêu dùng cần sáng suốt và cẩn trọng khi mua các loại thực phẩm này. Các bạn có thể xem xét tới những yếu tố khác dưới đây.

3. Đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng

Bên cạnh nguồn gốc thì thực phẩm cần phải đáp ứng một trong ba tiêu chuẩn được dưới đây, được coi là điều kiện cần và đủ.

Thực phẩm sạch cần đáp ứng nhu cầu về chất lượng

Tiêu chuẩn VietGAP

Đối với tiêu chuẩn này thì thực phẩm sạch phải đảm bảo về kỹ thuật sản xuất khoa học, đúng tiêu chuẩn; thực phẩm không chứa các chất hóa học, chất độc hại; điều kiện làm việc của người lao động tốt, nguồn gốc sản phẩm rõ ràng, có thể tìm kiếm thông tin nguồn gốc một cách thuận lợi.

Thực phẩm sạch đáp ứng tiêu chí VIETGAP

Đáp ứng 4 tiêu chí đã nêu ra thì thực phẩm sẽ được gọi là thực phẩm an toàn, hay còn được coi là thực phẩm sạch giúp phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Tiêu chuẩn GlobalGap

Tiêu chuẩn GlobalGap ng nhận những loại thực phẩm sạch khi đáp ứng được các tiêu chí như: Môi trường nuôi, trồng sạch sẽ; không dùng hóa chất độc hại đối với các loại thực phẩm; bao bì thông tin sản phẩm rõ ràng; điều kiện làm việc của người lao động tốt; quá trình kiểm tra của đơn vị sản xuất thực hiện đúng quy trình, nghiêm túc.

Tiêu chuẩn hữu cơ

Tiêu chuẩn hữu cơ vạch ra rất cụ thể với tiêu chí bốn không để thực phẩm có thể được ng nhận, đó là: không hóa chất; không chất kích thích; không sử dụng các chất biến đổi gen; không dùng phân bón hóa học.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc thực phẩm sạch cần đáp ứng những yêu cầu gì. Từ việc hiểu được bản chất của vấn đề sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về thực phẩm sạch, cuối cùng là đi tới quyết định có nên mua loại thực phẩm đó cho gia đình của mình hay không.

Hộp bảo quản thực phẩm chất lượng giữ thực phẩm luôn tươi ngon tại: Hộp Đựng Thực Phẩm Tủ Lạnh 2 Lớp SHIMOYAMA

Tham khảo trên Shopee: Tại Đây

 

2 thoughts on “Tiêu chí để lựa chọn thực phẩm sạch và an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *