7 Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh luôn tươi ngon

Vứt nhiều thực phẩm sẽ lãng phí và hao tốn tiền bạc, áp dụng cách bảo quản trong tủ lạnh này giúp thực phẩm luôn tươi ngon

1. Phân loại thực phẩm để bảo quản

Để thực phẩm luôn tươi ngon, bạn cần phân loại thực phẩm trước khi bảo quản như sau:

– Đối với thực phẩm tươi sống (thịt, cá, hải sản)

Sau khi mua thực phẩm tươi sống về, bạn rửa sạch và để ráo nước

Tiếp đó, bạn chia nhỏ mỗi phần thực phẩm tươi sống và cho vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm để tiện cho việc sử dụng vào những lần sau.

Cuối cùng, bạn có thể đặt vào ngăn mát tủ lạnh (từ 2 – 4 độ C) với thời gian sử dụng từ 3 – 5 ngày, hoặc ngăn đông tủ lạnh (khoảng -18 độ C) với thời gian bảo quản lên đến 3 tháng, thậm chí đến 12 tháng mà thực phẩm vẫn luôn tươi ngon, nhưng càng sử dụng sớm càng tốt bạn nhé!

Bảo quản thực phẩm tươi ngon bằng cách phân loại

– Đối với rau củ

Với các loại rau củ, bạn không nên rửa nếu chưa sử dụng. Thay vào đó loại bỏ phần bị úng, héo và không để rau củ bị dính nước bạn nhé!

Sau đó, bạn chia rau củ với lượng vừa phải, rồi cho vào túi zip (túi nilong) hoặc hộp đựng thực phẩm và đặt vào ngăn mát tủ lạnh và sử dụng từ 2-7 ngày

– Đối với trái cây

Khi bảo quản trái cây, bạn nên phân loại 2 nhóm: nhóm trái cây nguyên trái (còn vỏ) và nhóm trái cây đã cắt thái (đã gọt vỏ):

  • Với nhóm trái cây nguyên trái: Bạn bỏ những phần cuống bị hư hoặc những quả bị úng, héo (như nho, nhãn, vải,…) và cho vào túi zip hoặc hộp bảo quản, rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 5 độ C.
  • Với nhóm trái cây đã cắt thái: Bạn nên bảo quản trong hộp đựng thực phẩm và đặt vào ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ tối ưu từ 3 – 5 độ C, sử dụng càng sớm càng tốt với thời gian bảo quản từ 1 – 2 ngày.

– Đối với thức ăn đã nấu chín

Với thực phẩm đã được nấu chín, bạn cần để nguội (khoảng 2 tiếng) trước khi cho vào hộp đựng thực phẩm, đậy kín và đặt ở nhiệt độ từ 2 – 4 độ C bên trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng tốt nhất trong khoảng 3 ngày

2. Đóng gói thực phẩm an toàn

Đóng gói thực phẩm an toàn cũng là cách giúp bạn duy trì được độ tươi ngon của thực phẩm.

Bạn hãy đặt thực phẩm vào tủ lạnh ở vị trí thích hợp như ngăn mát hoặc ngăn đá. Một điều đáng lưu ý thêm, bạn nên bảo quản thực phẩm tươi sống (như thịt, cá, hải sản) trong ngăn đông mềm của tủ lạnh nếu có dự định sử dụng từ 1 – 3 ngày. Vì đây là phần ngăn được thiết kế riêng với nhiệt độ ổn định và tách biệt với các loại thực phẩm khác bên trong ngăn mát tủ lạnh, nhất là việc tránh lẫn mùi thực phẩm.

Ngoài ra, cũng có thể đặt thực phẩm tươi sống vào ngăn đá tủ lạnh với thời gian bảo quản lâu hơn đến vài tháng.

Đóng gói riêng biệt từng loại thực phẩm

3. Không để quá nhiều đồ trong tủ lạnh

Việc đặt quá nhiều đồ vào bên trong tủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến các luồng khí lạnh luân chuyển, khiến cho thực phẩm không được làm lạnh đồng đều. Đây cũng là nguyên nhân làm cho thực phẩm dễ bị ôi thiu, biến chất do không đủ độ lạnh.

Bảo quản thực phẩm tốt hơn khi không để quá nhiều đồ

4. Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Môi trường ẩm bên trong tủ lạnh có thể xuất hiện nấm mốc, vi khuẩn từ thực phẩm nếu như bạn không vệ sinh tủ lạnh theo định kỳ khoảng 3 – 6 tháng/lần.

Vệ sinh tủ lạnh sẽ giúp cho các động cơ bên trong tủ lạnh được nghỉ ngơi và loại bỏ những cặn bẩn từ thực phẩm. Ngoài ra còn giúp loại bỏ mùi hôi và tạo bầu không khí tươi xanh bên trong không gian tủ.

Vệ sinh tủ thường xuyên cũng là cách giúp thực phẩm tươi ngon lâu hơn

5. Đông lạnh thực phẩm

Bạn có thể cho thực phẩm vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm và bảo quản trong ngăn đông sẽ giúp thời gian sử dụng rất lâu mà thực phẩm vẫn rất tươi ngon.

6. Bảo quản những thực phẩm có mùi

Với các loại thực phẩm có mùi như cá khô, mắm, mít, dưa muối,… bạn cần đậy hoặc bịt kín thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh. Như vậy sẽ không làm ảnh hưởng đến bầu không khí bên trong tủ lạnh và kéo dài thời gian sử dụng.

Bảo quản thực phẩm có mùi tránh ảnh hưởng đến thực phẩm khác

7. Không để đồ ăn quá lâu

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là một trong những cách giúp bạn tiết kiệm thời gian chế biến, thời gian mua đồ và tránh lãng phí việc vứt bỏ thức ăn dư thừa trong ngày.

Tuy nhiên, không phải lúc nào việc bảo quản thực phẩm bên trong tủ lạnh cũng đều tốt. Chẳng hạn, nhiều nghiên cứu cho hay: việc bảo quản thịt, cá càng lâu bên trong tủ lạnh dễ làm giảm đi chất dinh dưỡng vốn có và thậm chí có thể sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe con người khi ăn phải.

Hơn nữa, quá trình cấp đông và rã đông cũng có thể làm thất thoát 1/3 lượng chất béo hòa tan có trong thịt. Trung bình mỗi lần đông – rã có thể giảm đi 20% chất dinh dưỡng này. Do đó, tùy vào từng loại thực phẩm mà bạn cân nhắc việc bảo quản trong tủ lạnh, như thịt gà, lợn và vịt chỉ nên để khoảng 7 ngày; thịt bò và dê có thể được 10 ngày và các loại cá thì không nên để quá 2 ngày

Hộp bảo quản thực phẩm chất lượng giữ thực phẩm luôn tươi ngon tại: Hộp Đựng Thực Phẩm Tủ Lạnh 2 Lớp SHIMOYAMA

Tham khảo trên Shopee: Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *