Hướng dẫn sử dụng bếp gas và cách bảo quản

Sử dụng bếp gas một cách khoa học, bạn sẽ tiết kiệm được khí gas khi đun nấu và làm giảm ô nhiễm khí thải. Sau đây là hướng dẫn về cách sử dụng bếp gas hiệu quả mà vẫn tiết kiệm.

Cách sử dụng sử dụng và bảo quản bếp gas sao cho tiết kiệm:

Nếu biết sử dụng bếp một cách khoa học, bạn sẽ tiết kiệm được khí gas khi đun nấu và làm giảm ô nhiễm khí thải.

Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng bếp gas hiệu quả mà vẫn tiết kiệm.

Dụng cụ nấu: Nên sử dụng các loại nồi, chảo nấu tiết kiệm năng lượng như nồi áp suất, nồi nhôm. Không nên nấu một lượng thức ăn nhỏ trong một chiếc nồi to, như vậy sẽ rất lãng phí gas. Bạn có thể mua lưới tăng nhiệt sẽ tiết kiệm được lượng gas đáng kể.

Chỉnh ngọn lửa: Lửa của bếp chia làm 3 phần: trên, giữa và dưới. Phần giữa có nhiệt độ cao nhất, do đó khi nấu không cần sử dụng lửa quá to, chỉ cần chỉnh sao cho cháy đều xung quanh đáy nồi là được. Khi lửa màu vàng nghĩa là gas không cháy hết, bạn nên kiểm tra cửa gas.

Lưu ý khi sử dụng: Nên chuẩn bị sẵn sàng các công việc như rửa rau, vo gạo, thái xong thịt… rồi mới dùng bếp. Số lần vặn, bật bếp nhiều lần sẽ làm gas thoát ra ngoài càng nhiều.

Những điều cần chú ý:

sử dụng và bảo quản bếp gas

Bếp được thiết kế chỉ để nấu. Để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc đừng hong khăn, các loại vải sợi trên bếp.
Không dùng đĩa để đậy ngọn lửa hay đặt bất cứ chất liệu dễ cháy nào như giấy, vải… gần bếp.
Đặt bếp trong phòng thông thoáng nhưng tránh gió lùa trực tiếp (tránh mở quạt trong khi nấu).

Thường xuyên thay đổi ống dẫn khí gas. Ống dẫn gas cũ thường dễ gây rò rỉ khí gas. Điều này, mỗi khi lắp đặt bình gas mới, cần phải hỏi thợ chuyên nghiệp, xem ống dẫn gas còn dùng được không.

Bảo đảm ống cao su dẫn gas không chạm vào các bộ phận của bếp gas hay bị kẹt bên dưới chúng.

Khi đang sử dụng bếp, không được ngủ hoặc đi ra ngoài. Sau khi sử dụng xong, nhớ vặn nút đánh lửa về vị trí OFF và khóa van bình gas.

Trước khi đi ngủ hay rời khỏi nhà nên kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn rằng chúng đã được khóa.
Khi đang sử dụng, nếu thấy bếp cháy không bình thường, nên khóa van bình gas ngay lập tức và kiểm tra lại bếp.

Tránh đụng vào kiềng khi đang sử dụng hay ngay khi vừa sử dụng xong bếp.

Nếu thấy có hiện tượng rò rỉ gas, hãy khóa ngay van bình gas sau đó mở tất cả các cửa sổ và gọi nhân viên kỹ thuật nơi bán hàng để sửa chữa. Không bật công tắc điện, không bật diêm quẹt hay dùng bất cứ chất liệu dễ bắt lửa nào vì chúng có thể làm gas bắt cháy.

Nếu bếp bị hỏng, hãy báo cho nhân viên kỹ thuật của nơi bán hàng. Luôn bảo đảm rằng hoa sen (họng lửa) được lắp đặt đúng vị trí.

Nếu thấy ngọn lửa cháy không đều, hãy tháo hoa sen và rửa bằng nước sạch. Khi khe thoát lửa bị nghẹt, dùng ghim nhọn hay bàn chải sắt làm sạch.

Hong khô hoa sen sau khi rửa chúng rồi lắp lại đúng vị trí. Đánh lửa thử lại để chắc chắn rằng nó hoạt động bình thường.

Nếu bộ phận đánh lửa bị bẩn sẽ khiến cho việc đánh lửa rất khó khăn, do đó nên kiểm tra kỹ bộ phận này khi tháo kiềng bếp ra và nếu nó bị đóng dơ dùng vải khô để lau sạch.

Nếu bếp của bạn có thiết bị an toàn khi lửa đột ngột tắt, thiết bị an toàn sẽ tự động ngắt nguồn gas không cho gas vào ống dẫn bên trong bếp, tránh các rủi ro gây ra bởi hiện tượng rò rỉ gas.

Tuy nhiên thiết bị an toàn không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối. Phải cẩn thận trong khi dùng các thiết bị sử dụng gas.

Nếu bạn đang tìm mua bếp gas chất lượng cho gia đình có thể tham khảo: Bếp gas hẹn giờ Nemi GZ499

Tham khảo trên Shopee: Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *