Bảo quản rau củ tươi ngon cả tuần không lo hỏng với những mẹo này

Cách bảo quản rau củ tươi ngon cả tuần

Những mẹo sau đây sẽ giúp chị em nội trợ dự trữ rau củ thoải mái trong thời gian dài mà không phải lo chúng bị hư hỏng hay mất dinh dưỡng.

Bảo quản rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

1. Phân loại rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Bảo quản rau củ tươi ngon cả tuần không lo hỏng

Mỗi loại rau củ sẽ có thời gian sử dụng khác nhau. Vì ta phải cho chúng vào từng túi riêng biệt để tiện bảo quản và sử dụng trước khi cho vào tủ lạnh.

2. Nhiệt độ bảo bảo quản thích hợp

Nên đặt nhiệt độ tủ từ 1-4 độ C để bảo quản rau củ được tốt nhất vì vi khuẩn thường phát triển mạnh ở nhiệt độ trên 4 độ C. Tuy nhiên cũng đừng để nhiệt độ quá thấp hay cho rau củ vào tủ đông, điều này sẽ khiến rau củ bị úng hay nhanh hỏng.

3. Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Không nên rửa rau củ, trái cây trước khi cho vào tủ lạnh

Lượng độ ẩm nhiều sẽ khiến rau dễ bị nhũn và hư hỏng, bởi lẽ đó bạn chỉ nên rửa rau củ khi đem đi chế biến chứ không nên rửa trước khi cho vào tủ lạnh. Đối với những loại rau củ cà rốt, xu hào, củ cải thì bạn nên cắt bớt ngọn trước khi bảo quản trong tủ lạnh.

4. Dùng túi nilong để bảo quản

Sử dụng túi nilong hoặc túi zip để bảo quản rau củ

Độ ẩm thông thường của tủ lạnh chỉ ở mức khoảng 65% còn độ ẩm phù hợp với các loại rau củ quả tươi là khoảng 80-95%. Vì vậy, bạn cần bọc rau củ vào túi nilon để ngăn sự bay hơi nước, đặc biệt là những loại rau củ không có lớp vỏ bên ngoài.

Tuy nhiên với nấm rơm thì 90% thành phần là nước, nên khi được bọc vào túi nilon sẽ rất dễ bị ra nhờn. Mặt khác, nấm rơm hấp mùi các thực phẩm khác  khi bảo quản chung nên với các thực phẩm như vậy bọc giấy là hiệu quả nhất.

5. Một số mẹo bảo quản với từng loại rau cụ thể:

– Rau diếp và cần tây: Rau diếp và cần tây sau khi ráo nước nên bọc bằng khăn giấy rồi mới cho vào túi nhựa. Cách này sẽ giúp bảo quản rau vẫn tươi thêm ít nhất một tuần.

– Khoai tây hoặc hành tây đã cắt lát: Khoai tây hay hành tây sau khi cắt lát cũng có thể bảo quản bằng cách lấy khăn giấy phủ lên phần đã cắt và cất lại vào túi nhựa bịt kín.

– Cà rốt: Để giữ cà rốt tươi ngon lâu cả tuần bằng cách gói chặt trong một hộp nhựa để ngăn chặn sự bốc hơi hoặc bảo quản trong một hộp đựng kín.

– Các loại củ: Gừng, tỏi, khoai tây, hành tây và khoai lang nên được bảo quản ở nơi tối hay trong một túi tối màu, ánh sáng mặt trời sẽ làm cho chúng nảy mầm và không dùng được.

– Rau lá: Rau không bị ướt bảo quản trong túi sẽ giữ được độ tươi lâu hơn.

Dự trữ rau củ quả trong tủ lạnh

1. Dự trữ rau và trái cây riêng biệt

Dự trữ rau củ riêng biệt

Rau và trái cây thường được chia thành 2 nhóm: nhóm “sinh sản” ra khí ethylene và nhóm nhạy cảm với khí ethylene. Nếu bảo quản chung 2 loại này sẽ làm quả “nhạy cảm” chín nhanh và mau hỏng hơn.

Chuối, bơ, táo, đu đủ và cà chua thường sản sinh ra khí ethylene. Còn rau diếp, cam, bông cải xanh, chanh và cà rốt thì sẽ chín nhanh hơn khi tiếp xúc với khí ethylene. Ngoài ra, những rau quả bị dập hay một số loại rau, trái cây đặc biệt cũng có thể là tác nhân khiến rau quả để chung sinh ra nhiều khí ethylene hơn. Thông thường trái cây sản sinh ra nhiều khí ethylened hơn, còn rau xanh lại khá nhạy cảm với loại khí này.

2. Dự trữ rau có lá màu xanh đậm

Các loại rau có màu xanh đậm như rau diếp, thảo dược nên được bảo quản trong các các hộ nhựa đặc biệt, chuyên dùng để bảo quản rau xanh. Những chiếc hộp này thường có lỗ thông khí để giúp rau củ không bị bí vì thiếu không khí.

Trường hợp không có loại hộp này, bạn có thể đặt 1 hoặc 2 tờ giấy thấm vào mặt trong của túi nhựa có khóa kéo và bảo quản rau trong đấy. Giấy thấm sẽ hút bớt chất ẩm đối với những túi nhựa không có lỗ thông hơi. Cách này có thể dùng với ngò tây, mù tạc xanh, rau diếp, rau bina,…

3. Thời gian lưu trữ một số rau củ trong tủ lạnh

– 1 tuần: tỏi tây, rau diếp, ớt, bí ngô, đậu, súp lơ, dưa chuột, rau lá xanh,.

– 1-2 tuần: cần tây.

– 2 tuần: củ cải, cà rốt, củ cải.

– 2-3 ngày: măng tây, cải bắp.

– 3-5 ngày: bông cải xanh, đậu Hà Lan, hành lá.

Hộp bảo quản thực phẩm chất lượng giữ thực phẩm luôn tươi ngon tại: Hộp Đựng Thực Phẩm Tủ Lạnh 2 Lớp SHIMOYAMA

Tham khảo trên Shopee: Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *