Ngày Tết có đĩa khô gà lá chanh xé cay đãi khách thay vì các loại bánh kẹo thông thường hẳn sẽ rất thú vị. Đặc biệt nếu bạn tự tay vào bếp làm món này sẽ đảm bảo chất lượng, không lo mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.
I. Chuẩn bị nguyên liệu:
– 1 kg lườn gà
– 1 củ tỏi
– 4 nhánh sả
– 1 củ gừng tươi
– 2 thìa canh đường
– 2 thìa cà phê nước mắm
– 2 thìa cà phê bột canh
– 1 nắm lá chanh
– 2 thìa cà phê màu điều
– 1 gói ngũ vị hương
– 2 thìa cà phê ớt bột
– 2 quả ớt sừng
– Dầu hào
II. Các bước chế biến:
Bước 1: Đun sôi nồi nước với 1 nhánh gừng đập dập, 1 chút muối. Sau đó thả lườn gà vào luộc chín.
Bước 2: Xé sợi gà theo thớ dài. Lưu ý xé sợi không quá nhỏ vì sau khi xao khô thịt gà sẽ săn nhỏ lại.
Bước 3: Ướp các gia vị: mắm, bột canh, tỏi băm nhỏ, sả băm nhỏ, bột ớt, 1 thìa canh dầu hào, lá chanh cắt làm 3 (để lại 1 ít cho vào bước cuối) , bột màu điều, ngũ vị hương vào thịt gà. Ướp khoảng 15-20 phút.
III. Cách nấu
3.1 Làm khô gà bằng chảo chống dính
– Bước 1: Cho 1 chén nước luộc gà vào chảo chống dính, tiếp sau đó cho ngũ vị hương, sả, tỏi, hành, bột ớt, nước mắm, đường, lá chanh cắt sợi và gà xé vào trộn đều.
– Bước 2: Đặt chảo lên bếp, bắt lửa nhỏ rồi đảo thịt gà liên tục để gà không bị cháy. Sau khi thịt gà ngả sang màu vàng nâu và khô lại thì tắt bếp.
3.2 Làm khô gà bằng nồi cơm điện
– Bước 1: Dùng cọ thấm qua dầu ăn, sa đó quét một lớp mỏng quanh lòng nồi cơm điện.
– Bước 2: Cho ớt cắt lát và 1 ít lá chanh vào phần gà đã ướp, sau đó dàn gà ra đều ra quanh nồi.
– Bước 3: Nhấn nút nấu làm sôi thịt gà và cho hơi nước thoát ra.
– Bước 4: Đến khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ hâm nóng, bạn đợi trong 5-10 sau đó bật lại chế độ nấu để sấy khô thịt gà.
– Bước 5: Để cho thịt gà khô và ráo hoàn toàn, bạn cần lặp thao tác ở bước 3 và bước 4 từ 6-8 lần để cho ra thành phẩm ngon nhất.
Chúc mọi người thành công!
Các bạn có thể tham khảo mua bò khô thơm ngon, uy tín tại: Bò Khô Nguyên Miếng Bếp Mẹ Tom
Mua ngay trên Shopee: Tại đây