Bếp gas là vật dụng phổ biến trong các gia đình, từ nông thôn đến thành thị. Tuy nhiên không phải ai cũng biết và thực hiện đúng quy tắc sử dụng bếp gas an toàn hiệu quả.
1. Lắp đặt bếp ga đúng tiêu chuẩn
Khi bắt đầu lắp đặt và sử dụng, người dùng cần kiểm tra bếp ga thỏa mãn các yêu cầu cơ bản:
– Vị trí đặt bếp phải thông thoáng nhưng cần tránh gió lùa trực tiếp (gió tự nhiên hoặc từ thiết bị khác như quạt).
– Bề mặt đặt bếp gas nên là đá, xi măng, kính… không nên bằng chất liệu gỗ vì dễ bắt lửa.
– Bếp ga lắp cách trần tối thiểu 1 m, cách tường hoặc vật chắn khác ít nhất 15 cm, tránh xa các vật liệu dễ bắt lửa hay cháy nổ.
– Bình ga cần đặt thấp hơn bếp ga, đặt trong tủ bếp có thể lưu thông khí (đề phòng khí ga rò rỉ có thể phát hiện ngay). Bình ga cũng cần để xa bếp và các nguồn điện tối thiểu 1.5 m.
– Dây dẫn đảm bảo mới nguyên, không bị nứt, gập gãy khi lắp đặt.
– Khi lắp bình ga với bếp, bật bếp thử để kiểm tra ngọn lửa, tắt bếp đúng quy trình để kiểm tra xem van có kín không.
2. Tránh để bếp ga gần các thiết bị điện, các vật dễ bắt lửa
Các thiết bị điện như ổ cắm điện, nồi cơm điện, lò nướng, lò vi sóng không nên để gần bếp ga vì chúng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt do quá trình đun nấu từ bếp ga. Chưa kể trường hợp khí ga rò rỉ có thể gây cháy nổ nếu vô tình cho các thiết bị này hoạt động.
Ngoài ra, bàn bếp ngay khu vực đun nấu không nên đặt để các vật hoặc chất liệu dễ cháy như giấy, sáp, cồn, khăn vải… tránh chúng hấp thụ nhiệt hay bắt lửa gây nguy hiểm.
3. Bật, tắt bếp đúng quy trình
Nghe có vẻ không quan trọng, nhưng nhiều người thường bỏ qua thói quen khóa bình ga sau khi sử dụng. Như thế sẽ nguy hiểm trường hợp quên tắt bếp, dây dẫn vô tình bị nứt gãy hay bị côn trùng cắn… gây rò rỉ khí ga, sẽ rất nghiêm trọng nếu không có ai ở nhà.
Vì vậy, hãy tạo thói quen an toàn: mỗi khi nấu xong, khóa van bình ga, đợi cho lửa trên bếp tắt hẳn, sau đó tắt bếp. Nếu vậy, là bạn đã đảm bảo an toàn cho gia đình khỏi nguy cơ rò rỉ ga gây cháy nổ.
4. Ở gần bếp suốt quá trình đun nấu
Có những nguy hiểm bất ngờ mà bạn không lường trước được nếu lỡ để quên món ăn trên bếp ga đang nấu như: Thực phẩm trào khi sôi gây tắt bếp hay bốc lửa quá lớn, gió có thể vô tình thổi tắt bếp, hoặc thổi 1 vật dễ bắt lửa vào bếp đang cháy.
Do vậy, hãy luôn túc trực gần bếp trong suốt quá trình đun nấu vì sự an toàn của bạn và gia đình.
5. Vệ sinh bếp thường xuyên
Vệ sinh bếp ga giúp đảm bảo độ bền đẹp của bếp, hạn chế cho bếp khỏi bị gỉ sét, hư hại nhất là quanh phần bụng bếp và hệ thống đánh lửa, đầu đốt.
6. Kiểm tra bếp định kỳ
Để chắc chắn toàn bộ bếp ga ở trong tình trạng an toàn nhất khi sử dụng:
– 6 tháng – 1 năm/1 lần nên kiểm tra bếp, bình ga, dây dẫn ga và cả van khóa.
– 2 – 3 năm cần thay mới ống dẫn ga, và 5 năm thay mới van điều áp.
– Trường hợp bếp ga bị gỉ sét nhưng vẫn hoạt động tốt, nên lưu ý đến những vị trí gỉ sét nhất là khi nó gần bộ phận đánh lửa, đầu đốt của bếp vì sẽ dễ gây rò rỉ ga và bắt lửa sang vị trí hoen gỉ đó.
– Nên thay mới bếp ga khi đã quá cũ và hư hỏng.
– Không dùng bình ga đã quá cũ, nhất là có dấu hiệu hoen gỉ.
7. Không để trẻ em sử dụng bếp ga
Bé thường tò mò, táy máy, không ý thức được hết những nguy hiểm có thể xảy ra… nên sẽ khá nguy hiểm nếu để trẻ em tự ý sử dụng bếp ga trong gia đình.
Nếu trẻ nhỏ nhà bạn chưa đủ nhận thức cách sử dụng bếp ga an toàn, hãy cảnh báo và xem chừng chúng.
Nếu bé đã đủ khả năng sử dụng bếp ga an toàn hiệu quả bạn cũng nên quan sát và chỉ dẫn thêm để tránh những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra, vì phòng vẫn luôn hơn chữa.
Bếp ga tiện lợi, dễ sử dụng và thông dụng trong căn bếp của gia đình Việt. Vậy hy vọng mỗi người tiêu dùng khi sử dụng bếp ga cũng đều nắm vững các kiến thức để bảo vệ an toàn cho gia đình và cả mọi người xung quanh.
Nếu bạn đang tìm mua bếp gas chất lượng cho gia đình có thể tham khảo: Bếp gas hẹn giờ Nemi GZ499
Tham khảo trên Shopee: Tại Đây