Tìm hiểu và phân loại hệ thống đánh lửa trên bếp Gas

Bếp gas hầu như là một thiết bị gia dụng không thể thiếu trong gian bếp của mọi gia đình. Việc chọn mua bếp gas ngày nay đã trở nên quá quen thuộc đến nỗi người dùng không để ý đến những thông số kỹ thuật trên bếp gas và bộ phận quan trọng cốt yếu của bếp, như hệ thống đánh lửa.

Tìm hiểu và phân loại hệ thống đánh lửa trên bếp Gas

Và để chọn mua một chiếc bếp gas phù hợp với nhu cầu sử dụng, điều kiện kinh tế và diện tích không gian bếp thì bạn nên chọn loại bếp gas với hệ thống đánh lửa phù hợp. Trên thị trường hiện nay có phân biệt 2 hệ thống đánh lửa:

– Hệ thống đánh lửa Magneto

– Hệ thống đánh lửa IC

Vậy nên chọn hệ thống đánh lửa nào cho phù hợp nhu cầu của gia đình? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây từ Điện Máy Chợ Lớn nhé!

Hệ thống đánh lửa là gì?

Hệ thống đánh lửa trong bếp ga là bộ phận dùng để tạo ra tia lửa được gắn sát đầu đốt bếp ga để tạo một ngọn lửa bắt vào ga trong quá trình đun nấu. Tùy từng hệ thống đánh lửa mà có cấu tạo, chất lượng và độ bền khác nhau.

Hệ thống đánh lửa trong bếp ga

Các loại hệ thống đánh lửa trên bếp gas

1. Hệ thống đánh lửa Magneto

Hệ thống đánh lửa Magneto, hay còn gọi là hệ thống đánh lửa cơ bằng cách xuất hiện ra tia lửa điện, làm tia lửa phát ra kết hợp với khí gas tạo ra phản ứng cháy.

Vặn mạnh múm xoay điều khiển trên hông bình gas để tạo ra tia lửa

Trong đó, điện được sinh ra bằng cách tác động 1 lực vào 1 loại vật liệu gọi chung là áp điệp, áp điện sinh ra khi bạn vặn mạnh múm xoay điều khiển trên hông bình gas. Khi bạn nhấn mạnh, miếng gốm áp điện đó bị tác động 1 lực cơ học, sau đó nó sẽ sinh ra 1 dòng điện. Dòng điện này sẽ truyền qua dây điện đến đầu ống dẫn gas mồi, từ đó có lửa xuất hiện trên đầu đốt.

Bếp gas Kangaroo KG505 sử dụng hệ thống đánh lửa Magneto

– Ưu điểm: có thể sử dụng lâu dài, ít hỏng hóc hoặc thay thế, dễ sử dụng, giá thành rẻ hơn so với đánh lửa IC

– Nhược điểm: đánh lửa Magneto phải dùng lực và khi đánh lửa sẽ phát ra tiếng kêu to.

2. Hệ thống đánh lửa IC

Hệ thống đánh lửa IC là một bộ phận đánh lửa dùng một chíp bán dẫn sử dụng nguồn pin hoặc điện phát ra những tia lửa bằng cách khuếch đại dòng điện đó kết hợp với khí gas mổi để tạo ra phản ứng cháy một cách nhanh nhất.

Hệ thống đánh đánh lửa IC

Vì vậy nên hệ thống đánh đánh lửa IC cần pin hoặc điện. Phổ biến trong các bếp gas hiện nay là dùng pin, sau 1 thời gian sử dụng bạn cần phải thay pin, nếu muốn tiếp tục sử dụng ổn định. Các mạch trong bếp gas nếu bạn không bảo quản kỹ sẽ bị côn trùng cắn. Giá bộ phận này cũng cao hơn so với đánh lửa Magneto.

Hệ thống đánh đánh lửa IC cần pin hoặc điện để đánh lửa

– Ưu điểm: bật bếp nhanh chóng, nhẹ nhàng, truyền nhiệt nhanh, nấu chín đồ ăn nhanh hơn.

– Nhược điểm: hệ thống đánh lửa này có giá thành khá đắt, đôi khi cần thay pin khi hết Pin, dây điện dễ đức do các nguyên nhân khách quan.

Bếp gas Electrolux EGT7627CK sử dụng hệ thống đánh lửa IC

Nên chọn hệ thống đánh lửa Magneto hay IC điện tử?

Nếu gia đình bạn trẻ thì nên sử dụng bếp gas có hệ thống đánh lửa Magneto vì chúng có độ bền cao, không cần phải thay thế Pin khi hết Pin, không lo các yếu tố khách quan khác như chuột cắn, và điều kiện kinh tế không khá giả.

Nếu gia đình bạn có đông người già, có thành viên lớn tuổi, hay sử dụng bếp gas thường xuyên , có nhu cầu nấu nướng cao và kinh tế khá giả thì nên chọn hệ thống đánh lửa IC.

Một số vấn đề thường gặp về hệ thống đánh lửa

Có một số trường hợp như: bếp gas không bị hết gas nhưng có biểu hiện đánh lửa chậm, bạn phải bật vài lần thì mới được.

Một số vấn đề thường gặp về hệ thống đánh lửa

Nguyên nhân có thể là do thức ăn thừa, hơi nước, dầu mỡ bám bẩn vào các đầu đánh lửa trong quá trình đun nấu. Vì vậy, bạn cần nên giữ gìn vệ sinh bếp gas thật sạch sẽ.

Với hệ thống đánh lửa IC điện tử, trường hợp gas còn nhưng bếp lại khó đánh lửa thì bạn nên kiểm tra các vấn đề trên pin bằng cách thay thế 1 viên pin mới hoặc nhanh chóng gọi thợ kỹ thuật đến kiểm tra và khắc phục sự cố này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *