Với chị em nội trợ, thì không thể bỏ qua 4 cách bảo quản thực phẩm hiệu quả và dễ thực hiện mà không cần phải sử dụng đến tủ lạnh ngay sau đây. Hãy cùng Nemi tìm hiểu ngay nào!
1. Ướp muối
Muối có tính kháng khuẩn cao và là một nguyên liệu giúp bảo quản thực phẩm được lâu dài. Cụ thể, với các loại thịt cá và một số rau củ nếu ướp chung với muối có nồng độ trên 10% sẽ hạn chế được sự phát triển của các vi sinh vật gây ôi thiu thực phẩm.
Cách thực hiện
- Đầu tiên, bạn cần rửa sạch thực phẩm để khử mùi tanh hôi (đối với thịt cá) hoặc loại bỏ bụi bẩn (đối với rau củ quả).
- Tiếp theo, xắt thành những miếng tùy theo nhu cầu sử dụng.
- Sau đó, rải một lớp muối trên lớp thực phẩm (đã cắt), làm tương tự cho đến hết thực phẩm miễn sao cuối cùng là phủ một lớp muối lên trên.
- Đậy kín hoặc phủ tấm vải lên để tránh côn trùng xâm nhập, đồng thời để ở nơi thoáng mát.
Phương pháp này vừa dễ làm vừa hiệu quả hơn so với việc sử dụng hóa chất và đông lạnh. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng quá nhiều muối thì sẽ khiến thực phẩm nhiễm mặn, ăn nhiều thì sẽ không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, trước khi sử dụng thực phẩm ướp muối, bạn cũng nên ngâm nước và rửa kĩ để giảm bớt độ mặn nữa nhé!
2. Làm khô
Nếu không dùng cách ướp muối, bạn có thể làm khô thực phẩm bằng cách phơi nắng hoặc sấy để làm bớt lượng nước có trong thực phẩm, nhờ đó bảo quản thực phẩm lâu hơn mà không cần dùng đến tủ lạnh.
Cách thực hiện
Với nhóm thực phẩm tươi sống (thịt, cá): Đầu tiên, bạn phải rửa sạch và cắt thái tùy theo nhu cầu. Sau đó, ngâm qua hỗn hợp nước muối, rồi đem phơi dưới nắng cho đến khi nào thực phẩm khô như mong muốn. Cuối cùng, bảo quản kĩ trong túi nilong hoặc hộp kín và đặt ở nơi khô ráo.
Với nhóm thực phẩm rau củ quả: Bạn nên loại bỏ bớt bụi cát rồi thái cắt hoặc để nguyên quả. Tiếp đó, bạn nên dùng máy sấy để làm khô thực phẩm. Cũng giống các cách khác, bảo quản trong hộp/túi kín và đặt ở nơi thoáng mát để sử dụng dần.
Cách này nếu bảo quản đúng, thực phẩm có thể để được vài tháng mà không bị hỏng. Quan trọng, bạn phải kiểm tra định kỳ để đảm bảo thực phẩm luôn được kiểm soát độ ẩm tối ưu và khô ráo.
3. Lên men thực phẩm
Bạn có thể dùng phương pháp lên men để bảo quản một số loại rau, dưa vì quá trình này sẽ tạo điều kiện thúc đẩy một số vi sinh vật (có lợi) phát triển và ngăn ngừa những loại nấm mốc gây hại.
Cách thực hiện
- Đầu tiên, rửa sạch rau củ (như dưa giá, dưa chua,…)
- Tiếp theo, trộn hợp muối dưa tùy theo bí quyết gồm có muối + đường và nước.
- Cuối cùng, ngâm rau vào hỗn hợp muối dưa, đậy kín và để nơi thoáng mát từ 2 – 3 ngày.
Phương pháp lên men thực phẩm sẽ có vị ngon nhất từ 6 – 14 ngày (tùy theo rau củ). Lưu ý dùng ngay khi đủ thời gian và tránh để quá lâu sẽ không tốt cho sức khỏe.
4. Ướp đá
Phương pháp này khá đơn giản, thường dùng cho thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản,… có thời gian sử dụng vài ngày, nhất là tiện lợi cho việc vận chuyển đi xa. Tuy nhiên, không nên dùng với rau củ vì nó sẽ bị úng nước và hỏng.
Cách thực hiện
- Nên rải một lớp đá dưới đáy thùng xốp. Sau đó, bạn lại xếp một lớp thực phẩm và một lớp đá, cho đến hết.
- Lớp cuối cùng phía trên là đá và nên rắc thêm một lớp muối hột nữa để tăng độ lạnh.
- Cuối cùng, đóng kín nắp thùng đá và dán nhiều băng dính càng kín càng tốt.
Nếu bạn đang tìm mua hộp bảo quản thực phẩm chất lượng cho gia đình có thể tham khảo: Hộp Đựng Thực Phẩm Tủ Lạnh 2 Lớp SHIMOYAMA
Tham khảo trên Shopee: Tại Đây